Hotline: (08) 38 109 119 - Email: info@vietsolution.net

Ngân hàng số (Digital Banking) – Cơ hội và thách thức

Digital Banking, ngân hàng số với sự linh hoạt trong cách thức giao dịch và sự tiện lợi, nhanh chóng trong quy trình làm việc, đã được giới trẻ ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Nếu bạn đang sở hữu một tài khoản ibanking cá nhân thì bạn đã là một thành viên trong cộng đồng “số hoá” tài chính tại Việt Nam rồi đấy!

Đã qua rồi cái thời tất cả thông tin cá nhân đều được giữ tuyệt mật, ngay cả giữa các ngân hàng với nhau. Với hệ tư tưởng mới của đa số bộ phận người dùng hiện nay, việc đồng ý công bố thông tin cá nhân của mình với các tổ chức tài chính là việc có lợi cho bản thân. Bạn sẽ được giới thiệu và tư vấn các dịch vụ tiết kiệm hơn, thích hợp hơn, được hỗ trợ nhanh chóng hơn. Vì chính bạn đã tạo ra được sự cạnh tranh công bằng giữa các tổ chức tài chính, và người được hưởng lợi cuối cùng vẫn là bạn.

Đúng lúc – Đúng nơi – Đúng cách
Quan niệm “Tiền mặt là nhất” đã dần được xoá bỏ trong thời kì số hoá. Chúng ta đang dần chuyển qua những cách thức sử dụng tiền tệ đa dạng khác như debit/ credit card cho đến thẻ quà tặng (gift card), ví di dộng (mobile wallet) và sắp tới sẽ là ví trực tuyến (e-wallet). Giờ đây rất hiếm khi người ta phải mang một số tiền mặt lớn trong người để giao dịch trực tiếp vì yếu tố an toàn. Mọi người bắt đầu giao dịch qua thẻ, qua giao dịch trực tuyến, và trong tương lai sẽ là trực tiếp qua thiết bị di dộng/ thiết bị thông minh. Các phần mềm được các ngân hàng phát triển sẽ tích hợp những tính năng thanh toán nhanh chóng và tiện lợi nhất cho người dùng, cùng dịch vụ hỗ trợ và tư vấn 24/7 mà không còn cần phải đến trực tiếp các chi nhánh và điền giấy tờ nữa.

Thông tin tài chính của bạn sẽ được đăng tải lên những “đám mây” dữ liệu, đồng nghĩa với việc truy cập sẽ dễ dàng hơn, nhưng đảm bảo được độ bảo mật cũng sẽ là một thách thức lớn với các công ty phần mềm. Hiện nay để đáp ứng được với xu hướng giao dịch mới này, các ngân hàng đã áp dụng BPM (Business Process Management) dựa trên Pega – một hệ thống quản lý quy trình mang tính tương tác và đồng nhất tốt nhất tính đến hiện nay do công ty Luxoft Việt Nam giới thiệu và triển khai cho các đối tác và khách hàng.

image001.jpg
Buổi Logeek Night, chia sẻ về BPM- Build for change của tập đoàn Luxoft Việt Nam

Từ iBanking đến Talk – Transfer
Độ phủ sóng của xu hướng này có thể được phát triển đến các tính năng tích hợp vào điện thoại thông minh. Với iBanking hiện tại, bạn đã có thể truy cập bằng tay ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu. Tương lai mới của dịch vụ này sẽ là Talk – Transfer, chỉ cần một cuộc đối thoại với chính điện thoại của mình là bạn đã có thể thực hiện được giao dịch, chỉ cần một thao tác cuối là xác nhận mã PIN. Ngoài ra, các ngân hàng sẽ nhanh chóng đầu tư vào đội ngũ chăm sóc khách hàng từ xa. Có nghĩa là bạn có thể thực hiện các dịch vụ của ngân hàng mà không cần đến chi nhánh, chỉ cần một cuộc gọi video là bạn sẽ được nhân viên tư vấn và hỗ trợ thao tác ngay lập tức.

Sự “bành trướng” của ngân hàng số và thu hẹp của hệ thống ngân hàng truyền thống
Khi mọi thứ đều được kết nối, thì mỗi người hay mỗi tổ chức đều có thể đóng vai trò là một ngân hàng. Sự đồng bộ hoá dữ liệu và quy trình đòi hỏi một phần mềm có khả năng thích ứng liên tục với sự thay đổi, và dễ dàng điều chỉnh nếu muốn cập nhật thông tin/ tính năng mới. Tập đoàn Luxoft đã áp dụng triển khai Pega BPM từ lâu cho các tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu, và tại thị trường Việt Nam hiện tại, Luxoft Việt Nam cũng đã mở rộng độ phủ sóng của phần mềm này nhằm mang đến giải pháp tối ưu và tiện lợi nhất cho các ngân hàng trong nước.

Thế nhưng, đối với các ngân hàng truyền thống hiện nay thì đây lại là một bước ngoặc và thách thức khá lớn. Một bộ phận nhỏ khách hàng lớn tuổi vẫn chọn phương thức giao dịch trực tiếp tại các chi nhánh. Thế nhưng bộ phận này trong tương lai sẽ được thu hẹp, nhường chỗ cho một thế hệ người dùng số hoá mới. Trong khoảng thời gian này, đòi hỏi các ngân hàng phải cập nhật nhanh chóng và thay đổi nhằm thích ứng với nhu cầu của người dùng trẻ hiện nay, kéo theo đó là việc cắt giảm số lượng nhân viên và đóng cửa các chi nhánh, mở ra một xu hướng ngân hàng số mới nhanh chóng hơn và tiện lợi hơn.

Theo:Tinh Te